Đá Hoa Cương Là Đá Gì?

Đá hoa cương, còn gọi là đá granite (còn được viết là gra-nít, gờ-ra-nít, bắt nguồn từ từ tiếng Pháp granite /ɡʁanit/), là một loại đá macma xâm nhập phổ biến có thành phần axit.

Đá hoa cương có kiến trúc hạt trung tới thô, khi có các tinh thể lớn hơn nằm nổi bật trong đá thì gọi là kiến trúc porphia hay nổi ban. Đá hoa cương có màu hồng đến xám tối hoặc thậm chí màu đen, tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng vật cấu tạo nên đá.

Các khối đá hoa cương lộ ra trên mặt đất ở dạng khối và có xu hướng tròn cạnh khi bị phong hóa. Đá hoa cương đôi khi xuất hiện ở dạng trũng tròn được bao bọc bởi các dãy đồi được hình thành từ quá trình biến chất tiếp xúc nhiệt hay sừng hóa. Đá hoa cương hầu hết có cấu tạo khối, cứng và xù xì, và được sử dụng rộng rãi làm đá xây dựng. Tỷ trọng riêng trung bình là 2.75 g/cm3 độ nhớt ở nhiệt độ và áp suất tiêu chuẩn là ~4.5 • 1019 Pa•s.

Nguồn Gốc Đá Hoa Cương

Đá hoa cương được phân bổ rộng khắp trên thế giới, các loại đá hoa cương Queen Stone nhập khẩu trực tiếp từ các khu vực nổi tiếng như: Ấn Độ, Ý, Tây Ban Nha, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Oman, Ai Cập, Đức, Iran, Pakistan v.v.

Màu Sắc Đá Hoa Cương

Đá hoa cương có màu sắc khá đa dạng và phong phú từ đen, đỏ, kem, nâu đến vàng, trắng, xanh v.v. tùy thuộc vào thành phần hóa học và khoáng vật cấu tạo nên đá

Đá granite Paradise

Đá granite Paradise

Giá Đá Hoa Cương

Đá hoa cương có mức giá trải rộng nhiều phân khúc từ khoảng vài trăm ngàn đồng đến vài triệu thậm chí vài chục triệu/m2 tùy thuộc vào chất lượng, vân đá, khổ đá và xuất xứ của đá.

Đá granite Phantus

Đá granite Phantus

Các Mẫu Đá Hoa Cương

Các mẫu đá granite được ưa chuộng nhất hiện nay phải kể đến những mẫu đá granite của Ấn Độ như: Kim Sa, G20, Đỏ Ấn Độ, Imperial Gold, Black Forest, Black Markino

Đá Kim Sa

Đá Kim Sa (Black Galaxy)

 

 

Imperial Gold

Imperial Gold

 

Black Forest

Black Forest

 

Black Markino

Black Markino

Ứng Dụng Đá Hoa Cương

Thời Cổ Đại

Kim tự tháp đỏ của Ai Cập (thế kỷ 26 trước Công Nguyên), được đặt tên bởi bề mặt đá hoa cương (đá granite) có sắc đỏ nhạt lộ ra trên mặt, là kim tự tháp lớn thứ 3 ở Ai Cập.. Kim tự tháp của Menkaure, cũng cùng tuổi với kim tự tháp trên, được làm từ các khối đá vôi và granite.

Ngoài ra, người Ai Cập cổ đại còn dùng đá hoa cương làm cột, giá cửa, ngạch cửa, chốt cửa, tường và lót nền nhà. Các ngôi đền Hindu lớn ở miền Nam Ấn Độ, được xây dựng vào thế kỷ 11, thời vua Rajaraja Chola I, cũng được làm bằng đá hoa cương. Khối lượng đá granite được sử dụng rất nhiều trong các kiến trúc này và có thể so sánh với Kim tự tháp lớn của Giza.

Ứng dụng đá hoa cương Avocatus vào hạng mục trang trí

Ứng dụng đá granite Avocatus vào hạng mục trang trí

Ngày Nay

Đá granite được sử dụng rộng rãi ở dạng đá khối và lót nền trong các tòa nhà công cộng và thương mại, và làm bia tưởng niệm. Đá granite được sử dụng làm móng nhà rất phổ biến ở New England. Cùng với sự gia tăng của mưa axít ở một số nơi trên thế giới đá granit bắt đầu thay thế đá hoa, một loại đá từng được ưa chuộng trên thế giới.

Ngày nay đá granite chủ yếu được sử dụng ở dạng tấm, độ dầy 20 mm, được đánh bóng một mặt, chuyên dùng cho các công trình gia dụng và tòa nhà như để làm đá granite ốp cầu thang, ốp thang máy, mặt tiền.

Ứng dụng đá Carnaval vào hạng mục lát sàn

Ứng dụng đá Carnaval vào hạng mục lát sàn