Bạn đang có ý định sử dụng đá hoa cương và cẩm thạch cho ngôi nhà của mình. Bạn gọi nhiều cửa hàng đá, showroom trên đường đến tư vấn và báo giá và nhận được một “mê hồn trận” về giá  cũng như chủng loại đá?

Những ngày đầu tìm hiểu về lĩnh vực đá ốp lát tôi cũng gặp trường hợp giống bạn, lạc vào “mê hồn trận” của lĩnh vực này. Nhưng sau nhiều năm làm trong lĩnh vực xây dựng và tìm hiểu về ngành đá, lúc tôi quyết định theo lĩnh vực đá, mê hồn trận của đá đã được tôi khai phá và chỉ nằm trong các yếu tố chính: loại đá, tay nghề người thợ và giá.

1. Loại đá: đây là yếu tố đầu tiên nghĩ đến, chọn màu đá, loại đá tự nhiên hay nhân tạo, đá hoa cương hay cẩm thạch…Đây là vấn đề không khó để xác định, nó nằm trong định mức đầu tư và yêu cầu thẩm mĩ của chủ đầu tư. Về định mức đầu tư có thể chia ba khoảng: bình dân giá từ 500.000-1 triệu/m2 cho dòng hoa cương nội hoặc ngoại nhập, trung 1-2.5 triệu/m2 cho dòng granite và cẩm thạch ngoại nhập và cao cấp trên 2,5 triệu/m2 cho dòng cẩm thạch cao cấp hoặc loại đá đặc biệt (Onyx…).

Ngoài yếu tố về giá của mỗi loại, chọn màu đá và loại đá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí: trong nhà hay mặt tiền, cầu thang máy hay thang bộ; phong thủy…Một số loại đá nhuộm màu giá rẻ thậm chí là màu đá tự nhiên rất dễ bay màu, mất độ tươi của màu sắc ban đầu. Vì thế yếu tố bền màu là một trong những yếu tố người mua cần phải đặc biệt quan tâm.

Trong lĩnh vực đá, cùng là tên gọi nhưng có rất nhiều loại khác nhau. Ví dụ là loại đá đen Huế vốn rất thông dụng, các đơn vị báo giá đưa ra nhiều giá khác nhau, chênh nhau vài chục đến vài trăm. Nhưng đá đen Huế về màu sắc có hơn 3 loại khác nhau, về độ đồng màu 70,80 hay 90%, độ dày… đều có giá khác nhau mà người trong nghề gọi là loại 1, 2 hay loại “dạt”

Vì thế, khi đã chọn loại đá, chủ nhà nên yêu cầu nhà thầu thi công đá dẫn đi đến kho để xem tận mắt toàn bộ lô đá, ký vào lô đã chọn để đảm bảo chọn lô đá chất lượng cho công trình của mình.

2.Tay nghề thợ: Thợ đá giỏi hay thậm chí tương đối không nhiều. Vì đặc thù ngành đá là tương đối dễ tách ra làm riêng độc lập nên rất ít thợ lành nghề làm ở các showroom hay công ty để ăn lương. Vì thể, các công ty thường chỉ có thợ học việc hoặc là chuyển phần thi công cho các đơn vị ngoài. Việc này sẽ đẩy giá thành và chất lượng khó kiểm soát. Có trường hợp chủ đầu tư thay đổi 3-5 đội đá nhưng không có đội nào làm hài lòng về chất lượng và an toàn thi công.

Lương thợ làm đá thuộc loại cao vì đặc thù tính độc hại, nguy hiểm và rủi ro bể đá trong thi công. Đá yêu cầu sự cầu kỳ chi tiết ví dụ mối ghép đá phải đều, không được sứt mẻ . Nếu sai sót khi vận chuyển, cắt đá thì toàn bộ tấm đá lớn, giá trị cao sẽ vô giá trị. Ngoài ra, việc tìm loại đá đúng màu sắc, kích thước để thay thế đôi khi lại bất khả thi vì đá mang tính chất tự nhiên, chỉ có một lô đá đồng màu, nếu lấy đá từ lô khác thì màu sắc có thể sai khác, mất hoàn toàn tính thẩm mỹ của công trình. Ngoài ra, một số công đoạn khi thi công yêu cầu cắt khô, công nhân phải hít bụi đá và sẽ tồn tại vĩnh viễn trong phổi. Đó chưa kể rủi ro khi thi công ốp tấm đá lớn trên cao mà vẫn đảm bảo an toàn, tính thẩm mỹ là yếu tố rất khắc nghiệt.

Thợ đá giỏi phải có khả năng tính toán khổ đá để giảm tối đa hao phí đá để giảm giá thành. Kỹ thuật thi công nắm vững, tính cẩn thận và chi tiết vì mức độ sai số rất thấp, tính bằng mm.

Tóm lại, ông cha ta có quan điểm về 2 việc trọng đại của đời người là xây nhà và lập gia đình. Trong việc xây nhà, đá ốp lát chính là bộ mặt, là điểm tập trung tầm mắt, tạo ra sự sang trọng, đẹp và tính tiện dụng cho một ngôi nhà. Nếu không có sự hiểu biết mà chọn đơn vị giá rẻ hơn thì chủ đầu tư rất dễ bị tiền mất, tật mang. Vì thế, chủ đầu tư nên tìm hiểu kỹ thông tin, tận dụng mối quan hệ, tìm đến các đơn vị tư vấn rõ ràng, chi tiết để có được đơn vị thi công tay nghề cao, loại đá phù hợp với giá cạnh tranh nhất.